ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน1

ประวัติศาสตร์ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมโบราณมากมาย เช่น อารยธรรมอียิปต์โบราณ อารยธรรมกรีกโบราณ และ อารยธรรมโรมันโบราณ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยังมีความสำคัญทางการค้าและการสื่อสารมาช้านาน

ปรากฏการณ์น้ำทะเลสองสี

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน3

ปรากฏการณ์ ที่คือ “ทะเลสองสี” หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า “Meeting of Waters” หรือ “Line of Confluence” ปรากฏการณ์นี้เกิดจากความแตกต่างในคุณสมบัติต่าง ๆ ของน้ำในทะเลสองแห่งที่มาบรรจบกัน ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ มหาสมุทรแอตแลนติก  เหตุการณ์นี้เกิดจากความแตกต่างทางสมรรถนะของน้ำในทะเลสองแห่ง ตัวอย่างเช่น  

 • ความหนาแน่น: น้ำในทะเลสองแห่งอาจมีความหนาแน่นที่แตกต่างกัน ทำให้น้ำที่หนาแน่นกว่าและน้ำที่บางแน่นเหลืองและน้ำที่หนาแน่นต่ำกว่ามีสีที่แตกต่างกัน  
 • ความเค็ม: ระดับความเค็มของน้ำในทะเลสองแห่งอาจแตกต่างกัน น้ำที่มีความเค็มมากกว่ามักจะมีสีเข้ม ส่วนน้ำที่มีความเค็มน้อยกว่าจะมีสีอ่อนกว่า  
 • อุณหภูมิ: อุณหภูมิของน้ำในทะเลสองแห่งอาจแตกต่างกัน และอุณหภูมิมีผลต่อความหนาแน่นและความเค็มของน้ำ  

เมื่อน้ำจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ มหาสมุทรแอตแลนติกประบายเข้ามารวมกัน ความแตกต่างทางสมรรถนะของน้ำเหล่านี้ทำให้เกิดส่วนที่มีสีและคุณสมบัติที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่งสร้างมหัศจรรย์และปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งสำหรับผู้ที่ได้เห็นมันขึ้นจริง ๆ

ภูมิศาสตร์ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นทะเลที่มีความสำคัญทางภูมิศาสตร์ และ ประวัติศาสตร์อย่างมากในการเชื่อมโยงทวีปต่าง ๆ ด้วยการเป็นทางผ่านที่สำคัญในการค้า และ การสื่อสารระหว่างทวีปเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา นอกจากนี้ยังมีแรงบันดาลใจในการพัฒนาวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของภูมิภาคนี้ด้วย ดังนั้นภูมิศาสตร์ของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมีความหลากหลายและ น่าสนใจเช่น  

ชายฝั่งทะเลที่ทอดยาว 

มีชายฝั่งทะเลยาวมากในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งทวีปยุโรปทางตะวันตกและทางตะวันออก เช่น ชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนของประเทศฝรั่งเศส อิตาลี กรีซ และตุรกี ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองที่มีประวัติศาสตร์สำคัญอย่างมาก เช่น กรุงปารีส โรม แอธήนส์ เป็นต้น  

ภูเขาสูงชัน 

มีภูเขาสูงที่สำคัญอย่างมากในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น ภูเขาออลิมปัสทัส และภูเขาพาร์นาซัส ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และมีบทบาทในตำนานต่าง ๆ ของภูมิภาค

เกาะน้อยใหญ่ 

มีเกาะมากในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น เกาะสิเรีย ครีต มาโลรกก์ ซามอส ซิกิลีอส และเกาะซิเชลล์ เกาะเหล่านี้มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และการท่องเที่ยว  

การเชื่อมต่อกับทวีปอื่น ๆ 

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นทางผ่านที่สำคัญในการค้าและการสื่อสารระหว่างทวีปต่าง ๆ โดยเฉพาะในประวัติศาสตร์ เช่น สมัยกรีกโบราณที่มีการค้าแลกเปลี่ยนทางทะเลมากมาย  

การมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวเมดิเตอร์เรเนียนและชาวต่างชาติที่เคยมีอิทธิพลต่อภูมิภาคนี้

ทว่าทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยังมีความสำคัญในหลายมุมมองอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางธรรมชาติ ทางสิ่งที่มีชีวิตอยู่ในนั้น หรือทางการเมืองและเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ ทำให้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นสถานที่ที่น่าศึกษาและสำคัญในมุมมองต่าง ๆ ของภูมิศาสตร์

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน6 (1)

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นทะเลที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ และการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ต่อไปนี้คือตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

 • กรุงโรม ประเทศอิตาลี: เมืองหลวงของประเทศอิตาลี เป็นแหล่งรวมโบราณสถานและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย เช่น โคลอสเซียม โรมันฟอรั่ม และวิหารแพนธีออน
 • กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ: เมืองหลวงของประเทศกรีซ เป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมกรีกโบราณ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ อะโครโพลิส ปราสาทอะโครโพลิส และวิหารพาร์เธนอน
 • กรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล: เมืองศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาคริสต์ ศาสนาอิสลาม และศาสนายูดาห์ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ กำแพงเมืองเก่า มหาวิหารอัลอักซา และโบสถ์เซนต์จอห์น
 • เมืองตูนิเซีย ประเทศตูนิเซีย: เมืองหลวงของประเทศตูนิเซีย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ซากปรักหักพังของเมืองคาร์เธจ ปราสาทบาร์โด และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติตูนิเซีย
 • เมืองไคโร ประเทศอียิปต์: เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ พีระมิดแห่งกีซา มหาสฟิงซ์ และพิพิธภัณฑ์อียิปต์โบราณ

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

 • อุทยานแห่งชาติกาลาปาโกส ประเทศเอกวาดอร์: อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแหล่งอาศัยของนกทะเล เต่าทะเล และสัตว์ทะเลหายากมากมาย
 • หมู่เกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี: หมู่เกาะขนาดใหญ่ที่มีชายฝั่งทะเลที่สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมทางน้ำ เช่น ว่ายน้ำ ดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก
 • หมู่เกาะโครเอเชีย: หมู่เกาะที่ตั้งอยู่บริเวณทะเลเอเดรียติก เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมทางน้ำและการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย
 • เมืองคาซาบลังกา ประเทศโมร็อกโก: เมืองท่าขนาดใหญ่ที่มีชายฝั่งทะเลที่สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมทางน้ำและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

เมืองมาร์ราเกช ประเทศโมร็อกโก: เมืองเก่าที่มีสถาปัตยกรรมแบบอาหรับ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงผจญภัย

 • เทือกเขาแอลป์: เทือกเขาที่ทอดยาวผ่านหลายประเทศในยุโรป เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เดินป่า ปีนเขา และเล่นสกี
 • ทะเลทรายซาฮาร่า: ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เดินป่าในทะเลทราย ขับรถ ATV และนอนดูดาว
 • เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส: เมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ล่องเรือชมเมือง เดินเล่นบนชายหาด และปีนเขา
 • เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ: เมืองหลวงของประเทศกรีซ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เดินเล่นบนภูเขาลิคาวิทอส ว่ายน้ำในทะเลอีเจียน และชมพระอาทิตย์ตกดิน
 • เมืองตูนิส ประเทศตูนิเซีย: เมืองหลวงของประเทศตูนิเซีย แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เดินเล่นบนชานเมืองตูนิส ว่ายน้ำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และชมพระอาทิตย์ตกดิน                                                                                                        ข้อมูลเพิ่มเติ่ม: thestorysea

                                                                                                       อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ :  ทะเลดำ