ประวัติความเป็นมาทะเลดำ

ทะเลดำ (Biack Sea และมีอีกชื่อในสมัยโบราณว่า Euxine Sea ) ทะเลดำตั้งที่อยู่ระหว่างทวีปยุโรป ด้านตะวันออกเฉียงใต้ หรือ เอเชียไมเนอร์และดินแดนคอเคซัส ที่มีทางเชื่อมออกไปยังทะเลมหาสมุทรแอตแลนติก ผ่านช่องทาง ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทะเลอีเจียน และยังมีหลายช่องทางที่สามารถผ่านได้ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลมาร์มะรา แล้วผ่านช่องแคบดาร์ดะเนลล์ที่เชื่อมต่อไปยังทะเลอีเจียนที่เป็นส่วนหนึ่งของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทะเลแห่งนี้ 

ทะเลดำ

ข้อมูลทั่วไป

พื้นที่ของทะเลดำมีขนาดใหญ่ ประมาน 422,000 ตารางกิโลเมตร แต่ค่านี้เป็นค่าโดยประมานในบางแหล่งจะมีการระบุหมายเลขอื่นๆ ที่เกี่ยวกับพื้นที่ทะเลดำเป็นตารางเมตร กม.-436400 ความลึกสูงสุด 2210 เมตรและค่าเฉลี่ย-1240 และตั้งอยู่ในที่ลุ่มอันห่างไกลที่เกิดขึ้น ระหว่างยุโรปตะวันออกเฉียงใต้และคาบสมุทรของเอเชียไมเนอร์ พื้นที่ของทะเลดำแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยมีการยกระดับเล็กน้อย คาบสมุทรไครเมียเป็นส่วนหนึ่ง ส่วนทางตะวันตกเฉียงเหนือมีแถบชั้นกว้าง ชายฝั่งของตุรกีและจอร์เจียมีความแข็งแกร่งด้วยหุบเขาและความลึกของเขาและความลึกที่ใหญ่ของชายฝั่งเหล่านี้เริ่มเข้ามาใกล้กว่าทางตอนเหนือย ความยาวของชายฝั่งทะเลดำ 4077 กิโลเมตร ทะเลเป็นเหมือนวงรีที่มีความยาว 1,114 กิโลเมตรกว้าง 615 และมีอ่าวน้อยแทบไม่เกาะ นี้คือสาเหตุที่ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณว่าทุกๆ 100 ปีพื้นที่ของทะเลดำจะเติมโตขึ้นประมาน 25 เซนติเมตร ดูเหมือนว่าความเร็วจะค่อนข้างเล็ก แต่ทะเลก็สามารถกลืนบางเมืองไปแล้ว

สิ่งที่พบในใต้ทะเลดำ

ทะเลดำมีสาหร่ายหลากหลายชนิด ที่เป็นสีเขียว สีน้ำตาล สีแดงและสีอื่นๆอีกมากมาย และมี 270 สายพันธุ์รวมกัน นอกจากนี้ยังพบแพลงก์ตอนพืชอีกประมาน 600กว่าชนิด ในใต้ทะเลดำยังมีชีวิตกลางคืนแสงทีเรียกกันว่า สาหร่ายที่มีฟอสฟอรัส และยังสัตว์มีมากกว่า 2500 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในทะเลดำแต่สิ่งที่พบเห็นบ่อยครั้งก็จะมี หอยที่ถูกพัดขึ้นฝั่งอยู่เสมอ ปู กุ้ง แมงกะพรุนบ้างประเภท ปลากระบอก ปลาทู และปลาที่อัตรายที่สุดคือ ปลาโลมามี2 สายพันธุ์คือ โลมาจมูกขวดและโลมา และปลาทับสีขาวขลาด

ประเทศที่ล้อมด้วยทะเลดำ

  • ตรุกี ตั้งอยู่ทางใต้ของทะเลดำ
  • บัลแกดรีย ไปทางทิศตะวันตก
  • โรมาเนีย ไปทางทิศตะวันตก
  • ยูเครน ตั้งอยู่ทางเหนือยของทะเล
  • รัสเซีย อยู่ในภาคตะวันออก
  • จอร์เจีย ยังอยู่ในภาคตะวันออก

ทะเลดำจะตั้งอยู่ตรงกลางขอบเขตบกและมหาสมุทรโดยสิ้นเชิ้ง เชื่อมต่อกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนด้วยช่องแคบบอสฟอรัสในตุรกี เป็นส่วนเดียวที่สามารถต่ออายุน้ำทั้งขาเช้าและขาออกได้ แต่ถ้าไม่มีช่องแคบนี้ก็คงเป็นทะเลสาบ ทะเลมิตินี้เป็นหนึ่งในคำถามบ่อยครั้งว่า ในการเรียกแหล่งน้ำว่าทะเลพื้นผิวของมันจะต้องมีขนาดค่อยข้างใหญ่ แลในกรณีนี้ทะเลดำวัดได้อยู่ที่ประมาน 600 กม.จากเหนือจรดใต้และประมาณ 1.175 กม. จากตะวันออกไปตะวันตก พื้นที่ทั้งหมด 436.400ตร.กม.และมีความลึกของมันค่อนข้างกว้างและมีพืชและสัตว์หลายชนิดได้ ความลึกถึง 2.2455 เมตรและความจุน้ำ 547.000 กม.3 ของน้ำ 

6สถานทีหน้าเที่ยวในทะเลดำ

เมือง Trabzon

ทะเลดำ

เมือง Trabzon อันคึกคักเป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ล้อมรอบไปด้วยยอดเขาทะยาน Eastern Pontic Mountains ซึ่งไหลไปตามแนวชายฝั่ง ก่อตั้งขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจเป็นช่วงต้นศตวรรษที่ century โดยชาวกรีกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานและเติบโตเร็ว ๆ นี้เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการค้าคาราวานระหว่างเปอร์เซียและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สถานที่ท่องเที่ยวหลักคือพิพิธภัณฑ์ Aya Sofya (Hagia Sophia Church) ซึ่งสร้างขึ้นโดยจักรพรรดิ Alexius Comnenus ทันทีหลังจากที่เขามาถึงเมือง Trabzon จากกรุงคอนสแตนติโนเปิล (ปัจจุบันคืออิสตันบูล) ในปี ค.ศ. 1204 มันถูกแปลงเป็นมัสยิดในสมัยเติร์กเมนิสถานและปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์  โบสถ์ดังต่อไปนี้เป็นแผนรูปกางเขนกับโบสถ์ที่ขนาบข้างด้วยทางเดินและปีกนกด้วยภาพเฟรสโก ตามฐานของประตูทางทิศใต้เป็นภาพวาดภาพวาดของอดัมในรูปแบบที่แสดงถึงอิทธิพลทางทิศตะวันออกที่ชัดเจน แม้ว่าภาพเขียนบนผนังจะเสื่อมโทรมอย่างรุนแรง แต่ก็ยังคงสวยงามอยู่

อาราม Sumela

ทะเลดำ

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของชายฝั่งทะเลดำคืออาราม Sumela (ชื่ออย่างเป็นทางการอารามของพระแม่มารีย์) ซึ่งดูเหมือนจะงอกออกมาจากหน้าผาสูงชันล้อมรอบ สถานที่แห่งนี้มีประวัติย้อนหลังไปถึงยุคไบแซนไทน์และในที่สุดก็ปิดเป็นวัดวาอารามในปีพ. ศ. 2466 (ค.ศ. 1923) มีงานจิตรกรรมฝาผนังที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างน่าพิศวง (แต่น่าเสียดายอย่างยิ่ง) ในโบสถ์ใหญ่และห้องพักและโบสถ์ของวัดวาอาราม ทำขึ้นส่วนที่เหลือของที่ซับซ้อนให้คุณความคิดที่ดีของความเข้มงวดของชีวิตทางศาสนาในศตวรรษก่อนหน้า อาจเป็นจุดเด่นที่สุดในการเยี่ยมชมที่นี่ แต่มุมมองของอารามทั้งหมดติดกับหน้าหินบนถนนคดเคี้ยวถึงทางเข้า

Sinop

ทะเลดำ

Sinop ที่มีเสน่ห์และเป็นสากลเป็นจุดที่เหนือกว่ามากที่สุดในชายฝั่งทะเลของประเทศตุรกีและยังเป็นท่าเรือที่มีการป้องกันที่ดีที่สุด ตอนนี้มันเป็นสถานที่ที่มีผลน้อยมากเมื่อเทียบกับความสำคัญในสมัยโบราณเมื่อมันเป็นเมืองการค้าที่วุ่นวายที่ตอนเหนือสุดของเส้นทางคาราวานที่สำคัญจาก Cappadocia และดินแดนแห่งแม่น้ำยูเฟรติส ถนนในเมืองที่มีบ้านออตโตมันน่ารักที่น่าหลงใหลบางอย่างมีความสุขขณะที่ประวัติศาสตร์ – ปีศาจจะสนุกกับการปีนเขา ป้อมปราการเมืองเก่า, มองเห็นทิวทัศน์ทะเลกว้างไกลของอ่าว อาคาร Tarihi Cezaevi (คุกเก่า) เกี่ยวกับ Sakarya Caddesi เป็นสถานที่ที่น่าสนใจและน่าขนลุกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

Rize

ทะเลดำ

Rize เป็นเมืองหลวงของภูมิภาคที่ปลูกชาของตุรกีและแฟนทุกคนของเบียร์ร้อนควรหยุดพักที่นี่ เมืองนี้เป็นเรื่องที่ทันสมัยโดยรอบล้อมรอบไปด้วยสวนชาเขียวชอุ่ม ใช้เวลาเดินทางไป Tea Garden เหนือเมืองที่คุณสามารถจิบชาของคุณในขณะที่ชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามที่เนินเขากลิ้ง เช่นเดียวกับการเป็นที่ตั้งของพืชที่หลากหลายของชาสวนมีชุดของพืชเขตร้อน มีทัศนียภาพอันงดงามที่มีให้เลือกมากมายที่ ปราสาท Rize (Rize Kalesi) ซึ่งชาว Genoese สร้างขึ้นในสมัยยุคกลางและมีสวนชาที่ผ่อนคลายอีกแห่ง

Ordu

ทะเลดำ

แช่เย็นออก Ordu เป็นจุดสูงสุดสำหรับ bums ชายหาดทะเลสีดำที่มีมากมายของกวาดทรายที่งดงามของเพียงไปทางทิศตะวันออกและทางตะวันตกของเมือง หมู่บ้านนี้ครอบครองพื้นที่แห่งการตั้งถิ่นฐานของชาวโยนีแห่ง Kotyora และถึงแม้ว่าคำแนะนำทั้งหมดของอดีตอันยาวนานก็หายตัวไปนานแล้ว Ordu ยังคงเสน่ห์ที่น่ากลัวอยู่ เขตกรีกเก่า, มีบ้านไม้ที่เรียงรายแคบ ๆ ตรอกซอกซอยมีกระเป๋าของตัวอักษรในโลกเก่าในขณะที่ริมทะเลเป็นสมัยเก่าล้าสมัย

Amasra

ทะเลดำ

เมืองชายทะเลที่สวยงามที่สุดของเมือง Black Sea Coast เมืองเก่าของ Amasra เต็มไปด้วยบ้านที่เต็มไปด้วยสีสันที่ล้อมรอบด้วยถนนแคบ ๆ ที่ตกลงมาสู่ทะเล เป็นความฝันของช่างภาพที่มีศักยภาพในการถ่ายภาพมากมาย ป้อมไบเซนไทน์ ข้างท่าเรือขนาดเล็กเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักในขณะที่ Amasra’s เล็ก พิพิธภัณฑ์ เมื่อDereoǧlu Sokak มีบางอย่างวางออกแสดง สำหรับผู้เข้าชมส่วนใหญ่แม้ว่าจะเป็นเรื่องของการว่ายน้ำอาบแดดและดื่มด่ำบรรยากาศในเมืองเก่า เรือออกจากท่าเรือเล็ก ๆ บนดวงอาทิตย์และเที่ยวชมทะเลทุกวันเพื่อให้คุณสามารถสำรวจอ่าวรอบ

ข้อมูลเพิ่มเติ่ม: thestorysea

Tagged : ทะเลดำ